Luận bàn về Bản tin chứng khoán - Tycoonsteam Blog

Luận bàn về bản tin chứng khoán

Kiến thức đầu tư

Oct 17
Tyscoonsteam-Blog-ban-tin-chung-khoan

Những bản tin chứng khoán không quá xa lạ với những nhà đầu tư. Nó hữu ích cả với nhà đầu tư nhàn rỗi, lẫn bận rộn. Bạn chỉ cần chưa đầy 30 phút có thể review nhanh toàn cảnh thị trường trong ngày giao dịch hôm đó..

Thậm chí nếu tinh ý, nhà đầu tư có thể học hỏi rất nhiều kiến thức đầu tư, bài học kinh nghiệm và xu hướng vận động của thị trường…..

Cùng Tycoonsteam tìm hiểu nhiều hơn các vấn đề về bản tin chứng khoán nhé. Let’s go!

Tyscoonsteam-Blog-ban-tin-chung-khoan
Tyscoonsteam-Blog-ban-tin-chung-khoan

1. Tổng quan về những bản tin chứng khoán

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều phương tiện cung cấp tin tức về chứng khoán. Ti vi, đài, báo, video… Tuy nhiên, song hành với các phương tiện uy tín, vẫn còn có rất nhiều nguồn tin “lá cải”.

Việc chọn lọc thông tin để theo dõi giúp nhà đầu tư tránh những rủi ro ngớ ngẩn khi đầu tư. Điều này cũng cần tinh ý khi đọc, khi học.

1.1. Bản tin chứng khoán là gì?

Hiểu một các đơn giản, bản tin chứng khoán là nơi cung cấp các thông tin về chứng khoán trong 1 khoảng thời gian. Có thể là khung thời gian ngày, tuần, tháng, hoặc năm. Trong số đó, bản tin thị trường chứng khoán theo ngày là được cập nhật thường xuyên và phổ biến nhất.

Tin tức về chứng khoán hiểu theo nghĩa rộng bao gồm cả các thông tin kinh tế vĩ mô. Bởi vì các thông tin này sẽ tác động đến doanh nghiệp, hay giá cổ phiếu.

Chúng có thể là thông tin về kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam, chiến tranh thương mại, FED hạ lãi suất…Các thông tin về giá dầu, giá vàng, thông tin ký kết các hiệp định mới…

Hiểu theo nghĩa hẹp thì tin tức chứng khoán gồm các thông tin cụ thể về thị trường chứng khoán theo ngày, tuần, hoặc tháng…

1.2. Các loại bản tin chứng khoán thường thấy

Tùy theo các tiêu chí khác nhau có thể phân loại thành các nhóm bản tin chứng khoán:

Theo thời gian cập nhật bản tin thì có thể phân thành bản tin chứng khoán hàng ngày, bản tin hàng tháng, bản tin hàng quý,…

Theo tính chất thông tin thì có thể phân thành: Thông tin vĩ mô, thông tin doanh nghiệp, thông tin thị trường chứng khoán…

Các kiểu phân loại khác…

1.3. Tầm quan trọng của bản tin chứng khoán

Các nhà đầu tư thường nói rằng: “Thị trường chứng khoán là thị trường thông tin”. Việc nắm bắt, đánh giá và xử lý thông tin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đầu tư.

Nhanh một bước, sớm một bước, bạn có thể lãi cả mớ tiền. Và điều ngược lại cũng hiển nhiên đúng, nhất là khi bạn chưa giỏi.

Việc theo dõi bảng tin thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn vài điều cơ bản sau:

Nắm bắt thông tin thị trường nhanh chóng:

Bản tin chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt được thông tin khái quát về kinh tế, thị trường. Các thông tin này giúp nhà đầu tư tự đánh giá được nhóm cổ phiếu nào bị tác động xấu hay tốt. Hoặc bạn cũng có thể có cái nhìn tổng quan về thị trường, về ngành, và doanh nghiệp mình đang quan tâm.

Review nhanh sự vận động của thị trường chứng khoán

Các bản tin cung cấp nhanh về chỉ số chung thị trường chứng khoán. Thông tin khối lượng, xu hướng mua ròng, bán ròng,… Cổ phiếu tăng giá, giảm giá, cổ phiếu hot….

Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân tích thị trường để lựa chọn thời điểm đầu tư. Điều này đặc biệt hữu dụng với các nhà đầu tư có ít thời gian tham gia thị trường.

Nhà đầu tư sẽ có cái nhìn toàn cảnh thị trường trong ngày, nhờ đó có thể theo dõi diễn biến chung ngay cả khi không có nhiều thời gian

Nhận định, đánh giá của các nhà đầu tư, chuyên gia…

Các bản tin còn cung cấp các nhận định, đánh giá, dự đoán của chuyên gia về tình hình trong tương lai. Các bài viết dạng này cũng thường xuyên xuất hiện, dẫn lời chuyên gia về tình hình thị trường, về kinh tế, chứng khoán…

Tuy nhiên, không phải mọi nguồn tin, mọi ý kiến đều đáng xem.

Trên thực tế, Tycoons team hầu như bỏ qua các dạng bài viết kiểu này. Chúng chỉ khiến ta mất tập trung mà thôi.

2. Các kênh chính cung cấp bản tin chứng khoán

Có rất nhiều nơi để bạn có thể đọc, học và theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán, tiêu biểu có thể kể đến như:

2.1. Kênh thông tin báo chí

Hiện nay, có rất nhiều trang báo có mục thông tin về thị trường chứng khoán. Ví dụ như: VNEconomy, NĐH, Vietstock, Tin nhanh chứng khoán,… đều là các chuyên trang về đầu tư chứng khoán.

2.2. Kênh thông tin của công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán ngoài có bảng giá chứng khoán online, họ theo dõi tình hình liên tục của thị trường.

Do vậy, các trang tin tức của các công ty chứng khoán cũng có đầy đủ thông tin về vĩ mô, ngành, doanh nghiệp.

Thêm đó, các công ty này có những phòng phân tích tài chính, kỹ thuật chuyên sâu. Họ thường có các bản tin nhận định cổ phiếu, định giá doanh nghiệp. Các thông tin của họ cũng khá chất lượng.

Một số trang công ty chứng khoán uy tín có thể kể đến như: Ezsearch (FPTS), finance (TVSI), … rất nhiều.

2.3. Kênh thông tin của các chương trình ti vi

Một số bản tin tài chính kinh doanh hiện nay có bản tin thị trường hàng ngày. Có thể kể đến một số chương trình như: Bản tin tài chính kinh doanh VTV1, bản tin tài chính VTC9,..

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng xem lại các bản tin trên điện thoại di động ở bất cứ đâu.

3. Tổng kết

Như vậy, Tycoonsteam Blog đã giúp bạn hiểu hơn về các bản tin chứng khoán. Nơi sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt thông tin thị trường tốt hơn, nhanh hơn.

Với sự đa dạng và kịp thời, nhà đầu tư có thể xem xét để lựa chọn cho mình kênh phù hợp. Đương nhiên cũng phải né đòn các kênh thông tin không chính thống, không uy tín nhé!

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết kế tiếp.

Follow

About the Author

Tôi là Phạm Văn Hiếu. Điều luôn làm tôi thực sự yêu thích là xây dựng hệ thống kinh doanh online tự động kiếm tiền và thành công bền vững. Tôi cũng có đam mê với Đầu tư, đặc biệt là Đầu tư chứng khoán. Đó cũng là lý do tôi tạo nên Blog Tycoonsteam này. Đây sẽ là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thực chiến của tôi và Tycoonsteam nói chung. Blog cũng sẽ cung cấp cho bạn những Công cụ hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán trong việc tìm ra những Cổ phiếu của Doanh nghiệp tốt, và phương pháp giúp bạn chọn mua Doanh nghiệp với giá hợp lý! Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn sau mỗi bài viết nhé! Trân thành cám ơn! ~ Gửi từ Founder Tycoonsteam Blog ~ Phạm Văn Hiếu