Tìm hiểu hệ số beta trong đầu tư chứng khoán - Tycoonsteam Blog

Tìm hiểu hệ số beta trong đầu tư chứng khoán

Kiến thức đầu tư

Jul 03
Tycoonsteam Blog - Hệ số Beta trong đầu tư chứng khoán

Hệ số beta dùng để đo lường mức độ tác động của thị trường lên mỗi cổ phiếu. Khi thị trường chung bị biến động, mỗi cổ phiếu sẽ chịu sự tác động không đồng đều.

Bài viết dưới đây Tycoonsteam blog sẽ giúp nhà đầu tư hiểu hơn về hệ số này. Nó có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

1. Hệ số beta là gì?

1.1. Khái niệm

Hệ số beta, còn gọi là hệ số rủi ro beta. Dùng để đo lường mức độ rủi ro hệ thống của một cổ phiếu hoặc một danh mục đầu tư. Nó được sử dụng như một thước đo nhằm lường trước mức độ rủi ro của một cổ phiếu khi có sự biến động của thị trường chung.

Tycoonsteam Blog - Hệ số Beta trong đầu tư chứng khoán
Tycoonsteam Blog – Hệ số Beta trong đầu tư chứng khoán

1.2. Ý nghĩa cơ bản

Nhờ có hệ số rủi ro beta trong đầu tư chứng khoán, bạn có thể so sánh mức độ rủi ro khi đầu tư vào một mã cố phiếu hay một ngành nghề kinh doanh.

Chẳng hạn, hệ số rủi ro này trong ngành bất động sản là 1,5. Chứng tỏ, khi xuất hiện nhân tố có khả năng tác động tới thị trường thì sự biến động của giá cổ phiếu bất động sản sẽ cao hơn mức biến động chung của thị trường. 

2. Cách tính hệ số beta

Khi xét những ứng dụng của hệ số rủi ro beta trong đầu tư chứng khoán đối với từng mã cổ phiếu hoặc ngành nghề trong danh mục đầu tư. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra cách tính để áp dụng cho mã cổ phiếu như sau:

Hệ số beta = Covar(Ri,Rm) / Var(Rm)

Tycoonsteam – Công thức tính hệ số beta trong đầu tư chứng khoán

Trong đó:

Covar(Ri,Rm): là hiệp phương sai giữa tỷ suất sinh lời của mã chứng khoán và tỷ suất sinh lời của thị trường chứng khoán.

Var(Rm): là phương sai tỷ suất sinh lời của thị trường chứng khoán

Ri: Là tỷ suất sinh lời của mã cổ phiếu

Rm: Là tỷ suất sinh lời của thị trường (tính theo sàn giao dịch)

Công thức tỉnh tỷ suất sinh lời như sau:

R = (p1-p0) / p0

Tycoonsteam Blog – Công thức tính tỷ suất sinh lời

Với p1 là giá đóng cửa điều chỉnh của phiên giao dịch.

      p0 là giá đóng cửa điều chỉnh của phiên giao dịch trước đó

Cách tính hệ số beta được đưa ra nhằm giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về bản chất của nó.

Riêng với hệ số rủi ro beta ngành cần áp dụng các phương thức tính toán phức tạp hơn.

Tycoonsteam-Blog-Hẹ-số-rủi-ro-Beta
Tycoonsteam-Blog-Hẹ-số-rủi-ro-Beta

Tuy vậy, hiện nay hệ số beta cho mã cổ phiếu và ngành đã được các công ty chứng khoán niêm yết công khai. Bạn có thể lên các trang web tài chính như Finance Vietstock để xem.

3. Ý nghĩa, ứng dụng của tỷ số beta

Hãy cũng Tycoonsteam blog tìm hiểu thêm về ý nghĩa, ứng dụng của tỷ số beta trong đầu tư chứng khoán.

3.1. Ý nghĩa của hệ số beta

Hệ số rủi ro là một tham số quan trọng để nhà đầu tư đưa quyết định đầu tư. Hệ số này có giá trị quanh ngưỡng 1. Để xác định mức độ phụ thuộc của giá cổ phiếu vào thị trường thì cần biết được hệ số rủi ro của cổ phiếu đó.

Theo đó:

Với beta bằng 1:

Sự biến động của giá cổ phiếu tương đương với biến động của thị trường chứng khoán. Tương đương chứ không phải bằng nhé!

Khi beta nhỏ hơn 1:

Giá cổ phiếu có biến động ít hơn so với biến động chung của thị trường.

Beta lớn hơn 1:

Giá trị của cổ phiếu sẽ biến động nhiều hơn so với biến động chung của thị trường.

Ngoài việc dự đoán mức độ rủi ro của của cổ phiếu, hệ số này cũng là cơ sở để đánh giá khả năng sinh lời của cổ phiếu.

Theo đó, các cổ phiếu có mức biến động cao hơn so với biến động của thị trường thì thường khả năng sinh lời cũng cao hơn. Nhưng đương nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

3.2. Ứng dụng của beta trong đầu tư chứng khoán

Về bản chất, đầu tư chứng khoán luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Điều này là đương nhiên.

Để đạt được lợi nhuận, bạn cần có biện pháp hiệu quả để quản lý rủi ro. Trong khi các rủi ro không hệ thống có thể dự đoán được thì các rủi ro hệ thống lại không thể dự đoán được.

Sử dụng hệ số rủi ro beta, bạn sẽ lường trước được mức độ ảnh hưởng tới giá cổ phiếu khi có bất kỳ sự biến động nào của thị trường. Từ đó, phân tích được mức độ rủi ro, tỷ suất sinh lời của cổ phiếu để cơ cấu được danh mục đầu tư hợp lý nhất.

Khi mã cổ phiếu có hệ số rủi ro beta cao thì tỷ suất  sinh lời cũng cao và đồng thời với đó là mức độ rủi ro khi đầu tư cổ phiếu đó cũng cao hơn.

4. Tổng kết

Như vậy, Tycoonsteam – Blog đầu tư chứng khoán thực chiến đã chia sẻ về hệ số beta. Hy vọng đây là một trong các chỉ số tham chiếu tốt khi lựa chọn danh mục đầu tư chứng khoán.

Bạn có thể đọc các bài viết tương tự cùng chuyên mục phân tích cơ bản:

Hệ số current ratio – Những bí mật không ai muốn cho bạn biết.

Quick ratio – Lối tắt ngắn nhất để thấu hiểu chỉ báo này.

Toàn tập cách sử dụng hệ số ROE trong đầu tư chứng khoán.

Chỉ số ROA trong đầu tư chứng khoán.

Follow

About the Author

Tôi là Phạm Văn Hiếu. Điều luôn làm tôi thực sự yêu thích là xây dựng hệ thống kinh doanh online tự động kiếm tiền và thành công bền vững. Tôi cũng có đam mê với Đầu tư, đặc biệt là Đầu tư chứng khoán. Đó cũng là lý do tôi tạo nên Blog Tycoonsteam này. Đây sẽ là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thực chiến của tôi và Tycoonsteam nói chung. Blog cũng sẽ cung cấp cho bạn những Công cụ hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán trong việc tìm ra những Cổ phiếu của Doanh nghiệp tốt, và phương pháp giúp bạn chọn mua Doanh nghiệp với giá hợp lý! Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn sau mỗi bài viết nhé! Trân thành cám ơn! ~ Gửi từ Founder Tycoonsteam Blog ~ Phạm Văn Hiếu